วิธีการดูจิต

 

 

ในสี่ฐาน กายในกาย(นิ้วกระทบ มีการสั่นคลอนภายในกายเหมือนอีกร่าง) เวทนาในเวทนา (นิ้วกระทบสัมผัส รู้สึกถึงความเจ็บ ไฟฟ้าและอื่นๆ) จิตในจิต (การเต้นวุ้บๆเบาบ้างแรงๆหรือหายๆไปบ้าง) แต่ธัมมใ์นธัมม์ คืออะไรครับ

บางทีปริยัติ กับ ตำราทั้งหลายทำให้ผมสับสน ผมจึงเลือกที่จะอยู่กับการดูจิต รู้สึกในปัจจุบันขณะ และไม่ใช้สมองคิดในขณะปฎิบัติ แต่ใช้ความรู้สึกปัจจุบันแทน อยากให้พระอาจารย์แนะนำครับว่าที่ทำ แค่นี้ใช่ไหมครับ แค่ดูจิตกลางหน้าอก ไปเรื่อยๆ

การดูจิต เราจะสามารถดูไตรลักษณ์ได้โดยการ คิด หรือ รู้สึก หรือ ปัญญาเขาผุดขึ้นมาหรืออย่างไรครับ

ในการดูจิต ทุกอิริยาบถ เดิน ยืน นั่ง นอน สภาวธรรมมันต่างกันไปโดยสังเกตได้ เช่น เดิน ผมรู้สึกถึงก้อนน้ำแข็งที่กลางหน้าอก กับเหมือนมีอะไรเจ็บๆทิ่ม เวลานั่ง เหมือนขนลุกตลอดเวลา เวลานอน คันยุบยับ กายสั่นๆ ไฟฟ้าช็อต แบบนี้ มันมีเหตุผลหรือไม่ครับ

เราดูจิตและวางเฉยๆแล้วปล่อยให้มันดับเองหรือ ดูจิตแล้วตัดมันออกไปโดยเจตนา

ในฐาน กาย เวทนา จิต ธรรม ถ้าเราจะดูแต่ฐานจิตแค่ฐานเดียว ไม่ดูฐานอื่น จะทำได้หรือไม่ครับ

หลังจากที่หลวงพ่ออธิบายเรื่องสมาธิ 4 แบบ มีน้องคนหน่ึงถามขึ้นมาว่า เขาปฏิบัติอยู่ตลอด โดยการบริกรรมภาวนา เช่น มีอาการปวดเกิดขึ้นที่ขา ก็เห็นว่ามีความปวดเกิดขึ้นแล้วก็บริกรรมในความปวดนั้น หลังจากนั้นก็เห็นว่าความปวดหายไป 

เรื่องราวของเด็กหญิงที่ถูกน้ำร้อนลวกในโรงพยาบาล ..

มีคนไข้คนหนึ่ง ตอนนั้นเขาเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย .. คนไข้มะเร็งระยะสุดท้าย โดยปกติสำหรับการรักษาก็จะไม่ทำอะไรให้กับคนไข้รุนแรงมาก ก็รักษาตามอาการไป

กราบนมัสการค่ะ พระอาจารย์คะ ที่ให้ส่งกระแส อุ่นๆ แล้วถ้าเราจะเราจะสะสมกระแสอย่างไรคะเพื่อจะส่งให้ลูก ให้กับลูกค้า ให้เพื่อนฝูง เราจะมีบุญตรงไหนคะที่จะไปส่งกระแส ทำยังไงเราถึงจะทราบว่าเรามีบุญที่จะส่ง .. ถ้าบางคนไม่ได้ทำบุญอะไรเลยล่ะคะ ก็เลยอยากทราบว่าจะเอาบุญตรงไหนคะที่ส่งให้

Powered by MakeWebEasy.com