ดูจิต ฝึกจิต สภาวธรรม สภาวะ ปฏิบัติธรรม เมตตา วิธีปฏิบัติ สติปัฏฐาน อริยมรรค monitor the mind metta mindfulness awareness ariyamakka buddha method vipassana thammatipo thai thailand meditation meditate yoga วึบ วึบ วึบ ที่ก้นกบค่ะ
ReadyPlanet.com


วึบ วึบ วึบ ที่ก้นกบค่ะ


 กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ

             หนูเพิ่งเริ่มหัดดูจิตตอนนอนค่ะ แต่พอเวลาที่หนูนอนหงาย แล้วสูดลมหายใจเข้าไปลึกๆแล้วค่อยๆผ่อนลมหายใจที่ลิ้นปี่ เพื่อดูอาการ วึบ วึบ วึบ ของจิต ทำอยู่หลายครั้งหนูกลับไม่รู้สึกอาการวึบเลยค่ะ หนูเลยลองสูดลมหายใจเข้าไปลึกๆแล้ว ผ่อนลมโดยไม่สนใจว่าลมจะเริ่มผ่อนตรงไหน หนูกลับมีอาการ วึบ วึบ วึบ รู้สึกนานและชัดเจนเหมือนหัวใจเต้นที่ก้นกบแทนค่ะ หนูควรจะทำอย่างไรดีคะ

                                                                                                               กราบขอบพระคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ ปรน :: วันที่ลงประกาศ 2017-04-30 23:19:31 IP : 115.87.66.240


1

ความคิดเห็นที่ 1 (4049611)

 1.ช่วงที่ผ่อนลมหายใจลงมาที่ลิ้นปี่  พอตั้งใจจะดูสภาวะเกิดดับวึบวึบมากไป  มันจะกลายเป็นไปกด แล้วจะนิ่งจึงสัมผัสถึงสภาวะไม่ได้


2. พอผ่อนลมโดยไม่สนใจว่าลมจะเริ่มผ่อนตรงไหน. กลับรู้สึกวึบวึบเหมือนหัวใจเต้นที่ก้นกบ เพราะกระแสที่ปล่อยลงไปสบายๆไปรวมด้านล่างจึงรู้สึกเกิดดับวึบวึบ. แบบเป็นไปเองของมัน.   ให้เห็นว่านี่คือสภาวะธัมม์และสภาวะแบบนี้ก็วิ่งเกิดไปได้ทั่วร่าง.

เวลาเกิดที่ต่างๆก็ไม่ต้องแปลกใจ


เมื่อความรู้สึกเกิดขึ้นตรงไหนก็รู้สึกไปตรงนั้น ไปสบายๆแล้วค่อยๆเลื่อนความรู้สึกจากจุดที่เกิดขึ้นมาที่ฐานของจิตอยู่ที่กลางทรวงอกบริเวณลิ้นปี่เบาๆด้วยความรู้สึกสบายๆแล้วประคองไว้เบาๆโดยไม่ต้องกังวลจะให้มีสภาวะ วึบๆเกิดขึ้น   กระแสจะเชื่อมขึ้นมาเอง บางครั้งอาจะเบาหรือแรง. หรืออาจจะรู้สึกจากตรงก้นกบเชื่อมขึ้นถึงกลางหน้าอกไปพร้อมๆกัน


เจริญในธัมม์

ผู้แสดงความคิดเห็น พระอาจารย์สุรพจน์ สัทธาธิโก วันที่ตอบ 2017-05-21 22:33:58 IP : 124.121.196.271


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล