ดูจิต ฝึกจิต สภาวธรรม สภาวะ ปฏิบัติธรรม เมตตา วิธีปฏิบัติ สติปัฏฐาน อริยมรรค monitor the mind metta mindfulness awareness ariyamakka buddha method vipassana thammatipo thai thailand meditation meditate yoga การสร้างบารมี...
ReadyPlanet.com


การสร้างบารมี...


 

 

 

 

 

กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ...

 

 

 

 

จากที่ได้เคยฝึกปฏิบัติดูจิตตามที่พระอาจารย์ได้สอน... รู้สึกได้ว่าถูกกับจริตของตัวเองเป็นอย่างมาก... จึงอยากเผยแพร่ ชักชวนให้คนรอบข้าง คนที่รัก คนที่หวังดีได้ฝึกดูจิตเหมือนกับเรา... จึงได้ส่งหนังสือและ DVD การฝึกจิตที่ได้รับจากพระอาจารย์ไปให้กับพ่อที่อยู่ต่างจังหวัด เพื่อให้พ่อและแม่ได้ฝึกปฏิบัติ และบอกต่อคนอื่นด้วย นอกจากนี้ได้ขอให้พ่อช่วยนำหนังสือพร้อม DVD ให้พระอาจารย์เจ้าอาวาสวัดประจำตำบลเพื่อเผยแพร่ธรรมแก่ญาติโยม เนื่องจากท่านเป็นพระปฏิบัติ มีลูกศิษย์มากมาย หากได้นำการฝึกจิตไปสั่งสอนญาติธรรมได้ฝึกปฏิบัติด้วย ก็จะยิ่งช่วยเผยแพร่พระธรรมในวงกว้าง... แต่ครั้งนั้น พ่อเล่าให้ฟังว่า... เมื่อมีโอกาสได้ถวายหนังสือและ DVD แก่พระอาจารย์เจ้าอาวาสแล้ว พอท่านมองหน้าปก ก็ถามพ่อเรื่องสีของจีวรของพระอาจารย์ ซึ่งแตกต่างจากท่าน... สิ่งนี้ทำให้ท่านไม่แม้แต่จะเปิดอ่านสิ่งที่อยู่ภายในหนังสือ... พ่อเล่าว่ารู้สึกผิดหวังและเสียใจในสิ่งที่เกิดขึ้น ...จากการตัดสินจากภายนอก จากการมองเห็น ไม่เปิดรับสิ่งใหม่ที่ยังมิได้รับรู้...

 

 

 

 

จึงขอกราบเรียนถามพระอาจารย์ว่าเราจะอธิบายเพื่อให้พระอาจารย์ท่านนั้นเปิดใจในเรื่องนี้ได้อย่างไร... เพื่อช่วยแสดงธรรม เผยแพร่แก่ญาติธรรมต่อไป... และขอกราบพระธรรมในพระอาจารย์ที่ช่วยให้หนูได้พบเส้นทางสายเอกที่ถูกกับจริต และขอช่วยเผยแพร่ต่อไป และขออนุญาตนำไฟล์คำสอน แนวทางปฏิบัติการดูจิต พร้อมทั้งขออนุญาตสำเนา DVD ให้ญาติธรรมด้วยค่ะ...

 

 

 

 


 

 

 

 

กราบขอบพระคุณพระธรรมในพระอาจาย์ค่ะ

เสาวลักษณ์ผู้ตั้งกระทู้ เสาวลักษณ์ :: วันที่ลงประกาศ 2013-04-24 10:35:08 IP : 202.44.139.173


1

ความคิดเห็นที่ 1 (1657452)

อนุโมทนา  ในการที่ได้สร้างบารมีในการเผยแผ่ธรรม การที่เราได้เห็นได้เจอ ก็ดีอย่างให้เราได้เห็นเรื่องราวและบุคคลต่างๆ ว่าเป็นอย่างไร และเป็นการทดสอบเราด้วยว่าท้อมั้ย เสียใจมั้ย  เศร้าใจมั้ย หรือโมโห เกิดความคิดว่าทำไม ท่"านไม่ดูก่อนค่อยมามองแค่จีวร 

แต่โดยทางกลับกัน เราก็ต้องถามท่านว่าทำไมท่านไม่ห่มจีวรสีนี้ ท่านห่มสีนั้นทำไม  เพราะสีกรักดำนี้ เป็นสี ที่ครั้งพุทธกาล พระต้องไปเอาผ้าห่อศพมาย้อม และการย้อมนั้นย้อมด้วยเปลือกไม้ และเปลือกไม้สีอะไรหละ ก็สีกลักดำ เพราะทำไมต้องดำ ก็ไม่ต้องการให้ผ้าที่เปลื่อนด้วยเลือด หนองและ สิ่งสกปรกต่างๆมอง เห็น จึงต้องเป็นสีกรักดำ

และพอยื่นหนังสือถวายก็บอกไปว่า เป็นพระอาจารย์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ฯและพระองค์เจ้าทีปังกรณ์รัศมีโชติ และ เจ้าคณะจังหวัดหนองคายท่านก็นั่งเครื่องมาปฏิบัติและขอเป็นลูกศิษย์ และก็สอนเด็กเล็กผุ้ใหญ๋คนแก่ ทุกศาสนา ฯลฯ แต่ส่วนมากที่เห็นคนเอาหนังสือไปให้ เค้าก็บอกว่าเคยเจอ เคยเห็นในทีวี   และก็รับไปดู ไปทำกัน

  ฉะนั้นค่อยๆทำ ค่อยๆบอก ก่อนให้ก็บอกอย่างที่บอกก่อนก็ได้ เปิดทาง เปิดใจแต่ละคน แต่ละท่านก็จิตใจต่างกัน  บางคนมีทิฐิ บางคนก็ไม่มีทิฐิ   ทำอย่างที่ทำไปเรื่อยๆ   หรือให้คนเค้าเปิดเว็ปก็เห็นแล้ว   อนุโมทนาด้วยในการเผยแผ่ธรรมในการปฏิบัติ  เจริญธรรม  มีอะไร เพิ่มเติมเขียนมาเล่าต่อนะ ให้สำเร็จ 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พระอาจารย์ ธมฺมทีโป วันที่ตอบ 2013-04-27 00:11:35 IP : 58.8.206.1591


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล